www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Mỗi việc làm đều suy nghĩ đến dân

Người cán bộ chỉ thực sự nêu gương khi mỗi việc làm, hành động đều vì lợi ích của nhân dân, vì nhân dân. 

Về hưu ba năm nay, ông Vũ Xuân Sơn - nguyên Bí thư Huyện ủy Tiên Phước vẫn giữ khí chất của một người cán bộ từng gắn bó, trưởng thành từ cơ sở; suy nghĩ “mỗi công việc mình làm đều phải vì dân” vẫn vẹn nguyên trong ông. Nhiều cán bộ địa phương từng chia sẻ rất khâm phục cách nêu gương của ông Sơn trong suốt quá trình công tác, làm việc cùng nhau. Ông Sơn nghiêm khắc trong công việc nhưng cũng luôn biết lắng nghe, thấu hiểu cấp dưới, mạnh dạn áp dụng các sáng kiến nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy thực hiện công việc chung hiệu quả hơn. Nhiều sáng kiến của ông Sơn đóng góp cho Đảng bộ, chính quyền địa phương vẫn còn duy trì, mang dấu ấn riêng của Tiên Phước như: lãnh đạo chủ chốt huyện đi cơ sở vào ngày thứ Tư tuần cuối tháng; kiểm tra thi đua cuối năm; hỗ trợ lực lượng dân quân, công an địa phương làm nhiệm vụ...

Bây giờ nhắc lại, ông Sơn khẳng định: “Không có sáng kiến, sẽ không có động lực phát triển. Sáng kiến chỉ xuất hiện khi mình dành nhiều thời gian đi cơ sở, nghe ngóng, đau đáu với những vấn đề thực tiễn đặt ra. Đi cơ sở có nhiều cái lợi lắm, vừa sâu sát, vừa gần dân, có điều kiện để nghe nhân dân phản ánh tâm tư tình cảm, vụ việc bức xúc, nổi cộm…, nhờ đó kịp thời có biện pháp giải quyết”. Ông Sơn chia sẻ quan niệm, không câu nệ việc lớn hay nhỏ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mới là đáng quý, vinh quang; không có vị trí công việc nào tầm thường cả, nếu mục tiêu cuối cùng là làm vì nhân dân.

Ông Vũ Xuân Sơn - nguyên Bí thư Huyện ủy Tiên Phước với cuộc sống đời thường. Ảnh: NGUYÊN ĐOAN
Ông Vũ Xuân Sơn - nguyên Bí thư Huyện ủy Tiên Phước với cuộc sống đời thường. Ảnh: NGUYÊN ĐOAN

“Cái quan trọng nhất của người cán bộ nói chung, nhất là cán bộ lãnh đạo, là làm việc gì cũng phải suy nghĩ vì dân. Làm sao cho đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân ngày càng phát triển, và phải biết lấy đó làm động lực phấn đấu, cống hiến. Việc nêu gương của người cán bộ lãnh đạo luôn gắn với suy nghĩ vì dân mà làm việc, nhưng muốn vậy, phải tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan phục vụ nhân dân thực hiện nhiệm vụ” - ông Sơn tâm tình.

Để minh chứng cho điều vừa nói, ông Sơn kể, trước đây khi vừa đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, ông quyết định bố trí ngay kinh phí hỗ trợ may sắc phục, tiền trực đêm, rồi mua bảo hiểm y tế cho dân quân, công an xã làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở; hỗ trợ xây nhà làm việc, phòng trực cho lực lượng này. Với ông, công việc gì “nóng” thì phải ưu tiên xử lý trước, không trông chờ, hoặc để xảy ra việc rồi mới xử lý, khắc phục sẽ mất đi nhiều thứ, nhất là ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân.

Khi đã về hưu, ông Sơn vẫn theo dõi, hỏi thăm người dân ở cơ sở về bí thư xã này, chủ tịch xã kia làm việc như thế nào. Ông không hỏi cán bộ, mà hỏi dân vì theo ông “mọi việc làm của cán bộ dân đều biết hết”. “Theo tôi, việc nêu gương của người cán bộ, đảng viên không gì thiết thực hơn là phải thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” - ông Sơn nói.

                                                     Hàn Giang - Báo Quảng Nam