www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Tăng cường phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT Tết Kỷ Hợi

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Tiên Phước; sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận, đoàn thể, các ngành, các địa phương; sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân. Lực lượng Công an huyện nhà nỗ lực phấn đấu đẩy mạnh công tác phòng ngừa và đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, tập trung xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng và phát huy có hiệu quả các mô hình tự phòng, tự quản về ANTT.

    Do đó, tình hình ANTT trên địa bàn huyện luôn được đảm bảo, tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật được kiềm chế và từng bước được đẩy lùi, Nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước góp phần giữ vững quốc phòng - an ninh, tạo điều kiện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Năm 2018, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện xảy ra 33 vụ (giảm 02 vụ so với năm 2017) trong đó tội phạm hình sự 29 vụ, tội phạm ma túy 03 vụ, tội phạm về môi trường 01 vụ. Công an huyện đã điều tra khám phá 29/35 vụ phát hiện 38 đối tượng (đạt tỉ lệ 82,86%), mặc dù số vụ việc giảm nhưng tính chất của tội phạm vẫn còn phức tạp, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng (giết người) còn xảy ra, tội phạm trộm cắp, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tội cố ý gây thương tích không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng; các loại tội phạm và tệ nạn ma túy, cờ bạc còn là vấn đề bức xúc của nhiều địa phương, trong năm số người nghiện vẫn còn tăng, hiện nay số người nghiện và sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý lên đến 500 người, sau cai nghiện tái nghiện còn nhiều; đáng chú ý tội phạm mua bán trái phép chất ma túy len lỏi vào các địa bàn có nhiều người nghiện và tệ nạn cờ bạc làm cho tình hình diễn biến phức tạp. 

Công tác phòng ngừa tội phạm và TNXH được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Mặt trận các đoàn thể, các ngành, các địa phương tăng cường phối hợp quản lý, giáo dục, cảm hóa người vi phạm, người chấp hành án về địa phương, số người nghiện, sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; đồng thời tạo công ăn việc làm, cho vay vốn, hỗ trợ sinh kế… để từng bước cải thiện, nâng cao đời sống kinh tế. Các mô hình tự phòng, tự quản về ANTT tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo và mang lại nhiều hiệu quả tích cực như mô hình “Tiếng loa an ninh”“Tiếng kẻng xóm, tiếng mõ nhà”“Camera an ninh”“Tổ tự quản về an ninh trật tự”... 

Công tác phối hợp tuyên truyền giáo dục pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực, được tổ chức lồng ghép với các buổi phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới và các phong trào thi đua khác tại địa phương. Năm qua đã tổ chức được 91 buổi tuyên truyền pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT có trên 10 ngàn lượt người tham dự (trong đó có trên 2.600 lượt cán bộ, giáo viên và học sinh các trường), phát động phong trào toàn dân BVANTQ được 214 buổi có trên 16 ngàn lượt người tham dự, nội dung phổ biến cho Nhân dân về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nguyên nhân và điều kiện nảy sinh tội phạm, vi phạm pháp luật để Nhân dân nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm. Tai nạn giao thông được kiềm chế, giảm số người chết và số người bị thương.

Công tác quản lý hành chính về trật tự ATXH được tăng cường, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, phòng ngừa tội phạm, nhất là công tác quản lý tạm trú, tạm vắng; quản lý các ngành nghề về kinh doanh có điều kiện về ANTT; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Công tác tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông được tăng cường, đã tuần tra kiểm soát vào ban đêm 360 ca/1.800 lượt CBCS tham gia nhằm ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm,  giải tán 54 nhóm thanh, thiếu niên tụ tập uống rượu, chơi bời có biểu hiện vi phạm pháp luật và tệ nạn, tuần tra kiểm soát giao thông 472 ca/1904 lượt CBCS tham gia, đã phát hiện xử lý 1.101 trường hợp vi phạm; tăng cường kiểm tra hướng dẫn công tác PCCC ngăn chặn không để cháy nổ xảy ra.

Công tác đấu tranh chống tội phạm được tăng cường, đã mở nhiều đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm, tổ chức các đợt truy quét đối tượng khai thác lâm, khoáng sản trái phép, ngăn chặn xử lý và đẩy đuổi ra khỏi khu vực vi phạm; công tác điều tra khám phá án đạt hiệu quả cao và kịp thời, tỷ lệ khám phá án vượt chỉ tiêu.

Năm 2019, tình hình tội phạm, TNXH vẫn còn diễn biến phức tạp, các hành vi vi phạm về ANTT nếu không có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả sẽ gia tăng nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, thường xảy ra các hoạt động tội phạm trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm cờ bạc, làm hàng giả, đánh nhau gây thương tích, gây rối trật tự công cộng…, vấn đề an toàn cháy, nổ, trật tự an toàn giao thông tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, tai nạn giao thông tăng do lưu lượng người và phương tiện giao thông tăng đột biến, việc sử dụng rượu, bia tham gia giao thông là một nguyên nhân dẫn đến tai nạn và nguy cơ tử vong cao.

Để chủ động kiềm chế và kiểm soát tốt tình hình, góp phần đảm bảo ANTT ngay từ đầu năm, công tác đảm bảo ANTT được các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường chỉ đạo, lực lượng Công an đã có nhiều kế hoạch triển khai thực hiện, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tập trung thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm, TNXH tạo điều kiện cho nhân dân vui Xuân, đón Tết bình yên, hạnh phúc. Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam có Kế hoạch: Mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; Công an huyện Tiên Phước chỉ đạo toàn lực lượng từ huyện đến các xã, thị trấn ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn huyện. Trọng tâm là tổ chức tốt các mặt công tác sau:

Một là, tập trung thực hiện các biện pháp phòng ngừa xã hội một cách hiệu quả; đảm bảo thực hiện tốt công tác phối hợp của mặt trận, đoàn thể, các ngành, các cấp, các địa phương trong đó lực lượng Công an với vai trò là tham mưu, nòng cốt. Tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại các cơ quan, doanh nghiệp và địa bàn dân cư, tập trung vào những địa bàn phức tạp về ANTT; tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong giữ gìn tài sản cá nhân, gia đình và tăng cường cảnh giác trước những hành vi lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản, thực hiện các hành vi trộm, cướp…

Hai là, đẩy mạnh công tác tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, nhất là hoạt động của các băng, nhóm tội phạm, tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động lưu động, tội phạm ma túy, tội phạm cờ bạc, tội phạm hoạt động “tín dụng đen”… tăng cường tuần tra, kiểm soát và triển khai các phương án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, khai thác vận chuyển lâm, khoáng sản trái phép. Phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và các hành vi đầu cơ, tích trữ, tăng giá đột biến để thu lợi bất chính dịp trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ba là, tăng cường công tác quản lý hành chính về trật tự ATXH, trọng tâm là phòng, chống cháy, nổ tại các cơ sở trọng điểm; quản lý dân cư, tạm trú, tạm vắng; các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, không để tội phạm lợi dụng hoạt động đặc biệt là sử dụng vật liệu nổ trong dịp Tết và đêm giao thừa. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhất là thời điểm ban đêm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Bốn là, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; chấn chỉnh lễ tiết, tác phong và thái độ ứng xử; thực hiện đúng các quy chế, quy trình công tác khi làm nhiệm vụ. Chấp hành nghiêm túc chế độ trực ban, trực chiến, thông tin, báo cáo, đảm bảo sẵn sàng lực lượng, phương tiện kịp thời giải quyết các vấn đề phức tạp xảy ra.

Với quyết tâm chính trị cao, đặt dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng và chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận, các đoàn thể, các ngành, các cấp, sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân cùng với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo và CBCS trong đơn vị, Công an các xã, thị trấn, Công an huyện ra sức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện, đảm bảo sự bình yên cho nhân dân mừng Đảng, đón xuân, vui Tết trong không khí đầm ấm, hạnh phúc, an toàn, tiết kiệm tạo tiền đề, sự khởi đầu cho một năm mới đầy hứa hẹn trên quê hương Tiên Phước anh hùng. 

Đại tá Nguyễn Văn Cự - Trưởng Công an huyện Tiên Phước